T2 - T6 08:00-17:00 (+84) 243 514 5866 - (+84) 082 979 3366
Email: taichinhmbfc@gmail.com

“Bắt bệnh” doanh nghiệp đang gặp vấn đề về tài chính

doanh-nghiep-gap-van-de-ve-tai-chinh

Mỗi doanh nghiệp cũng giống như là một cơ thể sống, có quá trình sinh ra và lớn lên. Trong quá trình ấy, doanh nghiệp cũng gặp những vấn đề về sức khỏe. Một trong những yếu tố quan trọng luôn cần được kiểm soát chặt chẽ đó chính là sức khỏe tài chính doanh nghiệp. Vậy làm sao để “bắt bệnh” được doanh nghiệp đang gặp vấn đề về tài chính? Mời quý vị cùng tìm hiểu qua các dấu hiệu thường thấy dưới đây.

Doanh nghiệp thường gặp các vấn đề về tiền mặt

Doanh nghiệp cần duy trì một khoản quỹ tiền mặt vừa đủ để đảm bảo các hoạt động thường xuyên và ứng phó với những tình huống khẩn cấp. Nếu doanh nghiệp thiếu hụt tiền mặt một cách cục bộ, hoặc trong kế hoạch thì có thể là vấn đề nhỏ. Nhưng tình trạng thiếu hụt tiền mặt xảy ra thường xuyên, kéo dài từ thời điểm này đến thời điểm khác và mức độ ngày càng nghiêm trọng thì doanh nghiệp đang gặp vấn đề về tài chính.

Việc thiếu hụt tiền mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như doanh thu sụt giảm do nhiều yếu tố khác nhau, chi phí tăng, lãng phí các nguồn tài chính, không quản lý tốt dòng tiền,v.v…  Khi đó, chủ doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ dòng tiền, các khoản thu – chi, đầu tư, phân bổ tài chính, xem xét trong bảng cân đối kế toán để biết được tình trạng thực tế tình hình tài chính của doanh nghiệp mình như thế nào? Nguyên nhân của tình trạng này là gì? Từ đó điều chỉnh các phương pháp quản lý để xử lý tận gốc vấn đề này.

Doanh thu bán hàng giảm sút, không quản lý được hàng tồn kho

Việc doanh thu bán hàng giảm sút do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến, đó có thể là do chất lượng sản phẩm có vấn đề, chính sách bán hàng chưa phù hợp, hệ thống kinh doanh hoạt động kém hiệu quả, cạnh tranh với đối thủ khiến doanh nghiệp mất đi thị phần… Điều này sẽ ảnh hưởng ngay lập tức đến nguồn thu của doanh nghiệp. Nếu kèm thêm việc quản lý kho hàng kém hiệu quả, không thường xuyên theo dõi date sản phẩm, không có sự luân chuyển sản phẩm trong kho hàng thì rất dễ dẫn đến nguy cơ hàng tồn kho, hàng cận date, quá date…  không có tiền nhập hàng mới bán cho khách, hàng cũ thì bán không được. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành dòng tiền trong doanh nghiệp, không có nguồn thu, lại thêm bị đọng vốn trong kho hàng. Đây chính là hồi chuông báo động cho tình hình tài chính của doanh nghiệp.

Hệ thống tài chính – kế toán hoạt động yếu kém

Để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp đã vô tình để hệ thống tài chính – kế toán hoạt động một cách chồng chéo, một người làm nhiều vị trí vi phạm nguyên tắc bất kiêm nhiệm, việc kiểm soát hệ thống tài chính trong doanh nghiệp không được thực hiện sát sao dẫn đến không có số liệu báo cáo cần thiết, số liệu có nhưng không chính xác khiến nhà quản lý không biết thực trang doanh nghiệp đang thu – chi như thế  nào, lãi hay lỗ.

Không kiểm soát được dòng tiền

Các khoản nợ bao gồm nợ phải thu từ khách hàng, đại lý và nợ phải trả nhà cung cấp, đối tác. Việc này xuất phát từ việc công ty không có hệ thống nhắc nợ, quản lý tuổi nợ, hạn nợ dẫn đến tình trạng nợ phải thu quá hạn khó đòi, nợ phải trả quá hạn bị tính thêm lãi. Tất cả đều khiền dòng tiền của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mất kiểm soát dòng tiền, vì vậy, chủ doanh nghiệp cần nâng cao quản lý và kiểm soát hệ thống tài chính trong doanh nghiệp để tránh được tình huống xấu nhất..

Không đủ khả năng đầu tư cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu.

Khi đang trong giai đoạn khó khăn, doanh nghiệp có thể cắt giảm các hạng mục không cần thiết và ưu tiên đầu tư cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh thiết yếu. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn không thể dành chi phí đầu tư cho các hạng mục này thì đó là lúc tài chính doanh nghiệp đang gặp vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Khi đó, hãy xem xét lại các hạng mục đầu tư, cơ cấu lại nợ, thu hồi các khoản nợ khó đòi, gia hạn nợ với đối tác, kiểm soát việc sử dụng nguồn tài chính trong doanh nghiệp, kiểm soát hoạt động kinh doanh… để tập trung phát triển những hoạt động là thế mạnh của doanh nghiệp, củng cố vị thế trên thị trường và đem lại nguồn thu nhanh nhất cho doanh nghiệp.

 

Contact Me on Zalo