T2 - T6 08:00-17:00 (+84) 243 514 5866 - (+84) 082 979 3366
Email: taichinhmbfc@gmail.com

5 Nguyên tắc giúp đảm bảo tài chính doanh nghiệp mà startup nào cũng cần biết

5-nguyen-tac-giup-dam-bao-tai-chinh-doanh-nghiep-ma-starup-nao-cung-can-biet

Các doanh nghiệp Startup luôn rất giàu năng lượng tích cực và nhiệt huyết. Họ là những người đồng đội đi cùng nhau kiến tạo nên những bước đi đầu tiên của doanh nghiệp. Từ số vốn góp hoặc huy động được ban đầu, thì chủ doanh nghiệp startup cần nắm vững và tuân thủ các nguyên tắc tài chính doanh nghiệp để bảo toàn và ngày càng gia tăng nguồn vốn của mình.

Nguyên tắc 1: Quản lý chặt chẽ dòng tiền

Mỗi đồng tiền vốn đều là tâm huyết của những người góp vốn. Chủ doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm với số vốn góp đó, nên cần kiểm soát tốt mọi nguồn tiền đến từ đâu và được sử dụng như thế nào, sử dụng vào việc gì để tránh trường hợp xấu nhất đó là hết tiền, hoặc trên giấy tờ sổ sách thì có tiền nhưng thực tế thì nợ đọng, âm vốn liên tục.

Nhiều startup giai đoạn đầu có số vốn góp rất khủng, thậm chí được các nhà đầu tư, các quỹ rót vốn vào rất nhiều, nhưng sau một thời gian hoạt động không hiệu quả, không quản lý được dòng tiền, dẫn đến gãy dòng tiền, lâm vào tình thế khó khăn, các rủi ro tài chính nhanh chóng kéo đến, nguy cơ phá sản cận kề.

Nguyên tắc 2: Theo dõi và giám sát mọi hoạt động thu – chi

Với một startup, việc quản lý chi tiết mọi hoạt động thu – chi sẽ giúp chủ doanh nghiệp nhìn rõ bức tranh chi phí tổng thể của doanh nghiệp. Hiện nay, để tiết kiệm chi phí, các starup thường tự mình theo dõi trên sổ sách hoặc để một nhân viên kiêm nhiệm theo dõi các khoản thu chi trên các file excel, sau đó thuê outsource 1 người kế toán bên ngoài hàng tháng đến tổng hợp và làm báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm. Điều này có vẻ rất hợp lý, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Thế nhưng nguy cơ bị thiếu sót, trùng lặp, thất thoát các khoản thu chi lại rất thường xuyên xảy ra do starup thường có rất nhiều khoản chi phí phát sinh ngoài dự toán. Do đó, thay vì theo dõi một cách thủ công, các startup nên đầu tư sử dụng phần mềm kế toán ngay từ đầu để tránh thất thoát các khoản thu – chi.  Điều này không chỉ giúp quản lý dòng tiền mà còn giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý hàng hóa, nguyên vật liệu, tồn kho… Và khi quy mô lớn hơn một chút, doanh nghiệp cần setup hệ thống kế toán theo trường dữ liệu một cách hệ thống, có nhân sự chuyên trách phòng kế toán để nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, kế toán, quản lý chặt chẽ các khoản thu – chi, tránh được các rủi ro thất thoát.

Nguyên tắc 3: Tránh đầu tư dàn trải

Khi mới khởi nghiệp, các startup nên chú trọng tập trung chi phí cho các khoản giúp sinh ra lợi nhuận, tránh đầu tư một cách dàn trải, thiếu tập trung. Thay vì đầu tư một văn phòng sang trọng với những tiện nghi cao cấp, đội ngũ nhân sự đông đúc tại một vị trí đắt đỏ ở trung tâm thì bạn có thể chọn cho mình một văn phòng phù hợp với các nhân sự có chuyên môn cao, có khả năng kiêm nhiệm tốt, hết lòng vì doanh nghiệp. Cắt giảm chi phí, nâng cao lợi nhuận luôn là tiêu chí quan trọng doanh nghiệp cần tuân thủ.

Nguyên tắc 4: Hãy xây dựng các mục tiêu tài chính.

Thay vì đưa ra các kế hoạch chung chung, các startup hãy xây dựng cho mình những mục tiêu tài chính cụ thể có thể đo lường được trong dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Khi lần lượt chinh phục được các mục tiêu tài chính hàng tháng, hàng quý, hàng năm, các thành viên trong công ty sẽ có thêm động lực, sự tự tin để tiếp tục phát huy, duy trì đà tăng trưởng nhằm đạt được các mục tiêu cao hơn, xa hơn trong hành trình phát triển.

Nguyên tắc 5: Hãy luôn thỏa thuận với các bên đối tác

Nguyên tắc là hãy đề nghị các nhà cung cấp cho bạn thời gian để thanh toán các khoản nhập hàng. Thời gian càng kéo dài, doanh nghiệp bạn càng có lợi. Ở một khía cạnh khác, hãy tận dụng ưu thế vượt trội của doanh nghiệp mình để yêu cầu các đơn vị nhập hàng của doanh nghiệp thanh toán trước thay vì các khoản tạm ứng một phần. Thậm chí, startup cũng có thể tận dụng vốn của đối tác trong thời gian ngắn để phục vụ các khoản đầu tư ưu tiên sinh ra lợi nhuận trước.

Tuân thủ những nguyên tắc tài chính đề ra sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững từng bước, giúp chủ doanh nghiệp có khả năng kiểm soát được dòng tiền một cách hiệu quả từ khi doanh nghiệp còn nhỏ cho đến lúc ngày càng lớn lên.

Contact Me on Zalo