T2 - T6 08:00-17:00 (+84) 243 514 5866 - (+84) 082 979 3366
Email: taichinhmbfc@gmail.com

Những vấn đề tài chính chủ doanh nghiệp mới thành lập cần làm

nhung-van-de-tai-chinh-chu-doanh-nghiep-moi-thanh-lap-can-lam

Thành lập công ty là bước khởi đầu cho hành trình phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Về thủ tục thì thành lập doanh nghiệp rất đơn giản, nhưng để doanh nghiệp phát triển được thì nhà lãnh đạo cần có những bước chuẩn bị nhất định, đặc biệt là về vấn đề tài chính.

Dưới đây là một số điều chủ doanh nghiệp cần làm để bắt đầu vận hành doanh nghiệp của mình:

Tham gia các khóa học về quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính, kế toán

Trước khi vận hành doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp nên nắm được các kiến thức cơ bản về tài chính, kế toán và cách quản trị doanh nghiệp. Những kiến thức này sẽ giúp chủ doanh nghiệp quản lý được sổ sách, các vấn đề về tài chính, kế toán, tránh được rủi ro có thể xảy ra.

Điều này đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn đầu khi mà nguồn tài chính còn hạn hẹp, chưa cho phép tuyển dụng nhân sự chuyên trách, các doanh nghiệp thường chỉ thuê bên ngoài 1 người kế toán đến công ty vào cuối tháng để tổng hợp số liệu báo cáo. Nếu người chủ doanh nghiệp có kiến thức về lĩnh vực này thì sẽ kiểm soát được các số liệu trên báo cáo là đúng hay sai, cần quan tâm chi tiết nào, cần tránh những chi tiết nào khi quản lý tài chính.

Chuẩn bị nguồn vốn

Mọi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì trước tiên phải có nguồn vốn. Cơ cấu vốn hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp phát triển ổn định. Có nguồn vốn thì doanh nghiệp mới có cơ hội đầu tư phát triển kinh doanh. Chủ doanh nghiệp hãy luôn đặt ra câu hỏi: Tôi lấy nguồn vốn ở đâu để hoạt động và sử dụng nguồn vốn ấy như thế nào để chúng có khả năng sinh lời tốt nhất.

Xây dựng kế hoạch tài chính

Tài  chính được xem là huyết mạch của doanh nghiệp. Việc xây dựng kế hoạch tài chính ngay từ khi mới bắt đầu giúp doanh nghiệp xác định được phương hướng, cách thức để có đủ khả năng đạt được các mục tiêu của mình, và lập một chiến lược để sử dụng các nguồn tài chính đó sao cho hiệu quả.

Chủ động quản lý tài chính

Khi doanh nghiệp mới thành lập, các hạng mục quản lý tài chính chưa nhiều, nhân sự chuyên trách chưa có, chủ doanh nghiệp nên chủ động theo dõi và quản lý sổ sách để nắm rõ tình hình thu – chi, các hoạt động tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây là cơ hội để chủ doanh nghiệp làm quen dần với việc kiểm soát các chỉ số tài chính, sau này có nhân sự chuyên trách thì chủ doanh nghiệp dù không làm trực tiếp nhưng vẫn hiểu được bản chất các con số được báo cáo và đưa ra các quyết sách đúng đắn.

Xây dựng quy trình và thiết lập các biện pháp kiểm soát nội bộ

Dù chưa có nhiều nhân sự nhưng chủ doanh nghiệp vẫn nên xây dựng bộ quy trình hoạt động và thiết lập các biện pháp kiểm soát nội bộ ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hệ thống hóa và dễ dàng kiểm soát được mọi hoạt động khi bắt đầu phát sinh, tiên lượng trước được các vấn đề sẽ xảy ra, góp phần chống lại sự gian lận, thiếu trung thực có khả năng đem lại rủi ro cho doanh nghiệp.

Minh bạch dòng tiền và kiểm soát tài chính bằng phần mềm

Chủ doanh nghiệp nên tách bạch tài khoản cá nhân và tài khoản dùng cho doanh nghiệp để minh bạch dòng tiền. Đồng thời, thường xuyên cập nhật và theo dõi dòng tiền, kiểm tra, đối chiếu sổ sách để nắm được hiệu quả các khoản vay, các khoản đầu tư.

Hàng tháng, chủ doanh nghiệp cần kiểm tra, đánh giá báo cáo tài chính để kịp thời theo dõi tiến độ phát triển của công việc kinh doanh, từ đó có thể kịp thời đưa ra các kế hoạch điều chỉnh cần thiết.

Bên cạnh đó, để tránh chồng chéo, dễ dàng quản lý và kiểm soát số liệu thì doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm sử dụng trong kế toán, tài chính. Hiện nay, các nhà phát triển phần mềm đã hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc chủ động quản lý và kiểm soát hệ thống tài chính, giúp nhanh chóng kiểm tra được các hạng mục đang thực hiện và nhanh chóng xây dựng được báo cáo quản trị, căn cứ vào đó giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết sách nhanh chóng và đúng đắn.

 

Contact Me on Zalo