T2 - T6 08:00-17:00 (+84) 243 514 5866 - (+84) 082 979 3366
Email: taichinhmbfc@gmail.com

4 nguyên tắc tài chính hiệu quả để quản lý hệ thống tài chính doanh nghiệp

Quản lý hệ thống tài chính một cách hiệu quả không chỉ giúp doanh nghiệp giảm được đáng kể chi phí đầu tư mà còn đảm bảo nguồn vốn luôn có sẵn khi cần sử dụng. Đây là hoạt động liên quan trực tiếp đến việc phân bổ các nguồn tài chính cần thiết để bộ máy doanh nghiệp vận hành một cách trơn tru. Dưới đây là 4 nguyên tắc tài chính giúp doanh nghiệp quản lý hệ thống tài chính một cách hiệu quả.

Lập kế hoạch tài chính

Một kế hoạch kinh doanh chi tiết và rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp biết được vị thế của mình trong điều kiện thị trường hiện tại cũng như  mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt. Về mặt tài chính, việc lập kế hoạch kinh doanh sẽ giúp phân bổ nguồn tài chính hợp lý vào các hoạt động kinh doanh cần thiết trong doanh nghiệp nhằm thúc đẩy doanh thu tăng trưởng, đồng thời cho người quản lý doanh nghiệp biết cách có được nguồn vốn cần thiết để hoạt động kinh doanh được không bị gián đoạn.

Việc phân bổ nguồn tài chính hợp lý cũng là điều kiện cần thiết quyết định sự thành công của một doanh nghiệp. Và để thực hiện được công việc này, quan trọng là nhà quản trị cần phải biết doanh nghiệp của mình đang đứng vị trí nào trên thị trường, lợi tức đầu tư và lợi nhuận đạt được là bao nhiêu,…. Nếu tìm được đáp án cho các câu hỏi này sẽ giúp CEO quản lý tốt hơn hệ thống tài chính trong doanh nghiệp.

Luôn có quỹ dự phòng

Thực trạng nhiều doanh nghiệp không có sẵn nguồn tài chính để ứng phó khi lâm vào khủng hoảng xuất phát từ nguyên nhân nhà quản lý không quan tâm đến việc xây dựng quỹ dự phòng. Chẳng hạn, đại dịch Covid-19 là một minh chứng điển hình cho thấy doanh nghiệp có thể buộc phải đối mặt với rất nhiều loại khủng hoảng trong kinh doanh mà hoàn toàn không thể lường trước được.

4 nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-can-thiet-trong-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Quỹ dự phòng tài chính giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng hiệu quả

Quỹ dự phòng tài chính sẽ là một khoản tiền vừa đủ để duy trì hoạt động doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, hoặc để đầu tư vào các cơ hội tiềm năng và hiếm gặp xuất hiện trong quá trình kinh doanh. Thông thường, hầu hết doanh nghiệp xây dựng quỹ dự phòng bằng cách trích từ một phần lợi nhuận kinh doanh.

Quỹ này sẽ đảm bảo cho doanh nghiệp duy trì hoạt động như bình thường trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Và để xác định được cụ thể số tiền cần thiết cho quỹ, bạn dựa vào chi phí chia theo chi phí thay đổi và chi phí cố định.

Thường xuyên cập nhật báo cáo và dự báo dòng tiền

Hãy duy trì hoạt động dự báo dòng tiền chi tiết hàng ngày theo từng loại mặt hàng, sản phẩm trên cơ sở luân phiên trong 6 tháng tiếp theo. Đồng thời, cần xác định và phát hiện các khoản thâm hụt phát sinh để từ đó lập kế hoạch chi trả chúng bằng cách trích từ các quỹ khác hoặc thu xếp nguồn vốn lưu động.

4 nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-can-thiet-trong-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Dự báo dòng tiền vào – ra mỗi ngày cũng là một hoạt động cần thiết trong việc quản lý hệ thống tài chính trong doanh nghiệp

Song song hoạt động dự báo dòng tiền, nhà quản lý doanh nghiệp cũng cần cập nhật báo cáo thường xuyên và đều đặn để qua đó có thể nắm được các số liệu kinh doanh quan trọng. Bạn nên đối chiếu mỗi tháng một lần các khoản thu, chi, tiền gửi, tiền lãi, khoản vay… trường hợp  nếu có phát sinh sẽ được nhanh chóng xử lý kịp thời.

Ưu tiên giảm nợ

Một nguyên tắc nữa cũng quan trọng không kém giúp quản lý hệ thống tài chính trong doanh nghiệp đạt được hiệu quả đó là ưu tiên giảm nợ. Nợ khó đòi được xem là áp lực và làm ảnh hưởng đến doanh thu, đến các kế hoạch ngắn và dài hạn trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính vì thế, doanh nghiệp không nên mang theo những khoản nợ khó đòi từ năm này sang năm khác. Thay vào đó, chúng cần phải được xóa sổ để mang đến sự bền vững và ổn định cho tài chính doanh nghiệp.

Trên đây là 4 nguyên tắc tài chính giúp quản lý hệ thống tài chính trong doanh nghiệp một cách hiệu quả. Điều quan trọng nhất đó là phải tuân thủ và thực hiện đúng các nguyên tắc đề ra. Khi thực hiện đúng nguyên tắc, đúng kế hoạch và lộ trình thì doanh nghiệp sẽ có những bước phát triển sát với kế hoạch đề ra, tránh được những hướng đi sai lệch dẫn đến khó khăn trong việc quản lý và kiểm soát hệ thống tài chính trong doanh nghiệp.

Contact Me on Zalo